Biofuel Energy

ĐIỆN GIÓ

Năng lượng gió đã và đang cung cấp một tiềm năng năng lượng lớn, nó là nguồn năng lượng không bao giờ cạn kiệt. Từ những năm 1960 các tua bin gió phát điện đã được nghiên cứu, ứng dụng với quy mô công suất lớn dần. Mỹ đi đầu trong việc phát triển ứng dụng tua bin gió phát điện, tiếp đến là Hà Lan, Đan Mạch, Cộng hòa Liên bang Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha ...Gần đây Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia sử dụng điện gió lớn nhất thế giới.

Các tua bin gió phát điện phổ biến hiện nay có công suất từ 50 kW đến 5.000 kW và thường được xây dựng thành cụm - tạo thành trang trại điện gió với quy mô công suất thường từ 20 MW - 100 MW.

Tua bin gió hiện nay được sản xuất có nhiều loại cánh khác nhau như 3 cánh, 2 cánh hoặc 1 cánh. Trong hai thập niên vừa qua vì yếu tố kinh tế cũng như kỹ thuật, tua bin điện gió trục ngang 3 cánh đã dần thay thế tất cả những loại tua bin khác. Tua bin điện gió 3 cánh nhờ sự phân bố đều về lực trong diện tích vòng quay, nên hoạt động ổn định hơn tua bin điện gió một cánh hoặc hai cánh và có tỷ lệ công suất cao hơn khoảng 3-4% so với tua bin điện gió hai cánh. Việc nâng số cánh quạt của tua bin điện gió lên bốn cánh hoặc nhiều hơn chỉ tăng được công suất tối đa lên 1% đến 2% so với tua bin điện gió 3 cánh, nên những tua bin loại nhiều cánh chỉ tồn tại trong quá trình thử nghiệm vì không kinh tế.

Hướng gió thay đổi tùy theo từng thời điểm, vị trí và theo mùa. Vì vậy, tua bin điện gió muốn đạt được hiệu quả về công suất cũng phải chỉnh theo hướng gió, đặc biệt là những tua bin điện gió trục ngang. Phương pháp chỉnh tua bin theo hướng gió gồm 2 loại: phương pháp chỉnh thụ động và phương pháp chỉnh chủ động. Hầu hết tua bin điện gió cỡ trung và lớn hiện nay đều áp dụng phương pháp chỉnh tua bin theo hướng gió chủ động, với phương pháp này, việc quay hệ thống rotor về hướng gió thổi được thực hiện bằng những động cơ thủy lực hoặc động cơ điện và được gọi là động cơ góc phương vị.

Cấu hình tiêu biểu của một tua bin gió hiện đại ngày nay là: tua bin trục ngang, trước tháp (trước gió), có 3 cánh, có khả năng điều chỉnh góc nghiêng từng cánh, rotor quay với vận tốc 10-25 vòng/phút, có bộ đổi tốc hoặc không, sử dụng máy phát loại DFIG (Doubly Fed Induction Generator - máy phát điện không đồng bộ nguồn kép) trong trường hợp dùng bộ đổi tốc hoặc máy phát loại PMSG (Permanentmagnet excited synchronous generator – Máy phát đồng bộ kích thích vĩnh cửu) trong trường hợp không dùng bộ đổi tốc, công suất danh định bằng hoặc >1MW, độ cao đặt tua bin từ 60m trở lên, vận tốc gió khởi động từ 3-5m/s, vận tốc định mức từ 11-13m/s, vận tốc gió ngưng hoạt động từ 25-30m/s.

Phần lớn những tua bin điện gió hiện nay trên thế giới được thiết kế theo loại trục ngang và có công suất từ vài kW đến 10MW.

Blue Earth - Green Life

page.content1

Der Umwelt zuliebe

page.content2

Wohlbefinden im Leben

page.content3